Fel y nodwyd mewn erthygl blaenorol ynglŷn â’r risg mewn bwyd, halogiad microbiolegol yw un o'r prif 4 math o beryglon.

Yn y adroddiad hwn, byddwn yn edrych ar rai organebau penodol sy'n peri pryder, o ble maen nhw'n dod, yn ogystal â sôn am rai o'r rheolaethau posib y gallwch eu rhoi ar waith i leihau'r risg.

Gadewch i ni ddechrau gyda’r ffaith bod micro-organebau (a bacteria yn enwedig) o’n hamgylch ym mhob man, ar ein croen a thu fewn i ni. Nid yw’r rhan fwyaf o ficro-organebau yn achosi unrhyw broblemau i ni, serch hynny, mae yna rai sydd yn broblem. Maen nhw’n cael eu galw’n pathogenau.

O safbwynt cynnyrch ffres, y prif rai yw bacteria fel E.coli, mathau o Salmonella, Listeria monocytogenes, mathau o Shigella, mathau o Clostridium a feirysau fel Hepatitis A a Norofeirws. Gall cynnyrch ffres gael ei halogi gan baraseitiaid fel Cryptosporidium.

Felly, beth allwn ni ei wneud?

Yn syml, ni fyddwn yn (ac ni ddylem geisio) dinistrio'r holl facteria, firysau a pharasitiaid. Fodd bynnag, gallwn leihau'r risg y bydd ein cynnyrch ffres yn broblem drwy rai gweithredoedd gymharol hawdd.

Ni allwn atal y risg o ficro-organebau yn halogi cynnyrch ffres, yn enwedig pan maen nhw’n cael eu tyfu mewn caeau agored. Serch hynny, drwy weithredu rheolaethau fel y rhai a nodir mewn yr adroddiad isod, gallwn leihau’r risg.

 

Lawrlwytho: Risg Microbiolegol - beth allwn ni ei wneud?